Search

Inflatable Designs of Bubbletecture

ศิลปะแห่งสถาปัตยกรรมพองลม

ความแปลกใหม่และก้าวหน้าทางสถาปัตยกรรมที่ไม่มีจุดสิ้นสุด ก่อให้เกิดงานศิลปะมากมายกับแรงบันดาลใจของศิลปินที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากเหตุการณ์และข้อจำกัดต่าง ๆ ดึงดูดใจและสร้างความสวยงามที่แสนสร้างสรรค์

        1. Skum – Bjarke Ingels Group (BIG)
ปราสาทฟองสบู่ที่เหมือนได้เข้าไปอยู่ในโลกนิยาย อาคารรูปทรงคล้ายฟองสบู่ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Bjarke Ingels Group จากแรงบันดาลใจที่อยากให้ผู้ที่ได้เห็นหวนนึกถึงสนามเด็กเล่น บรรยากาศวัยเด็ก เสมือนได้อยู่ในปราสาทฟองสบู่อีกครั้ง ถูกสร้างเป็นอาคารชั่วคราวและสามารถเคลื่อนย้ายไปได้ทั่วเดนมาร์ก โดยอาคารนี้สามารถพองลมได้ภายในระยะเวลา 7 นาทีเท่านั้น ก็สามารถขยายใหญ่ได้อย่างที่เห็น เพิ่มความงามด้วยแสงสว่างจากไฟ LEDs ที่หมุนเวียนสร้างสเปกตรัมที่สวยงามอีกด้วย

2. Ark Nova – Arata Isozaki and Anish Kapoor 
สถาปัตยกรรมพองลมที่ถูกสร้างขึ้นหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และสึนามิถล่มญี่ปุ่นในปี 2554 Inflatable Concert Halls คอนเสิร์ตฮอลล์แบบเป่าลม ‘Ark Nova’ เป็นคอนเสิร์ตฮอลล์ที่ใช้การเป่าลมเพื่อให้กางออกและสามารถพับเก็บได้ ผลงานการออกแบบร่วมของนักประติมากรรมชาวอังกฤษ Anish Kapoor และสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Arata Isozaki เพื่อใช้สำหรับการทัวร์คอนเสิร์ตบริเวณพื้นที่ประสบภัยซึนามิทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น สามารถติดตั้งได้ภายในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ภายนอกฮอลล์ สร้างขึ้นจากวัสดุเคลือบโพลีเอสเตอร์ผิวเรียบ ส่วนวัสดุที่ใช้เก็บเสียงและเก้าอี้นั้นทำมาจากไม้ซีดาร์จากวัด Zuiganji ที่ถูกทำลายจากคลื่นสึนามิ และมีที่นั่งชมได้ 500 ที่นั่ง

3. Intrude – Amanda Parer
กองทัพกระต่ายยักษ์ กว่า 7 เมตร กับนัยยะประเด็นทางสังคม ประติมากรรมงานพองลมขนาดใหญ่ โดยศิลปิน Amanda Parer ชาวออสเตรเลีย จากแรงบันดาลใจที่อยากให้ผู้คนชวนนึกถึงความไร้เดียงสาของวัยเด็ก ชวนให้นึกถึงการผจญภัยของอลิซ ในดินแดนมหัศจรรย์ รวมถึงความหมายลึกซึ้งในประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม ถูกจัดวางทั้งภายในและภายนอกของ Brookfield Place พร้อมไฟส่องสว่างทำให้เจ้ากระต่ายยักษ์เรืองแสงในเวลากลางคืน

4. Hovercraft – Lifting Modernism
สถานที่จัดเลี้ยงกึ่งสาธารณะ ภายใต้อาคารหอพักในเมืองเบอร์ลิน พื้นที่ใต้อาคารหอพักในเมืองเบอร์ลิน ที่ถูกเนรมิตรเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและงานปาร์ตี้ ครบรอบ 75 ปีของ ‘Fondation Suisse’ ด้วยโจทย์ในการแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่สำหรับงานเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ที่หายไป เนื่องจากพื้นที่ใต้อาคารที่ไม่เหมาะสมจากสภาพอากาศในเดือนพฤศจิกายนที่หนาวเย็น จึงทำการเนรมิตรงานพองลมใสหุ้มใต้อาคารตลอดแนว ทำให้ปัจจุบันกลายเป็นหอพักโดดเด่นที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและภาพสวยๆจาก : terrabkk.com, eventoplus.com, businessinsider.com, numero.com , jillbjarvis.com, wallpaper.com